Nhiều giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong công tác cải cách hành chính

UBND xã Phước Kiển: Nhiều giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong công tác cải cách hành chính.

Trong những năm qua, UBND xã Phước Kiển đã có nhiều cải tiến trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính, trong đó chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp ngày một nâng cao.

Cụ thể, xã đã công bố công khai 107 quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 900:2008 tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã; bổ sung, cập nhật thường xuyên về hướng dẫn cụ thể cách thức giao dịch, thực hiện thủ tục cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã đề nghị bổ sung, đơn giản hóa thủ tục, quy trình cho phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành nhằm rút ngắn thời gian giải quyết và trả kết quả; niêm yết công khai lịch lãnh đạo tiếp dân, đặt họp thư góp ý tại UBND xã, qua đó kịp thời chấn chỉnh để công tác cải cách hành chính ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, xã cũng đã tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn xã; tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong giải quyết thủ tục hành chính…

Đồng thời, hàng năm xã đều tổ chức các cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng của người dân, qua đánh giá của người dân thì tỷ lệ hài lòng đạt trên 98%. Là người thường xuyên liên hệ làm các hồ sơ thủ tục hành chính tại UBND xã, bà Trương Thị Hiên - ở ấp 5, xã Phước Kiển cho biết: “Tôi hài lòng với môi trường làm việc tại đây.

Cán bộ, nhân viên hướng dẫn chu đáo, cẩn thận và rất thân thiện, hòa nhã. Tất cả các thủ tục hành chính giữa người dân và chính quyền được giải quyết nhanh gọn hơn rất nhiều, không còn những thủ tục rườm rà như trước đây”.

Ngoài ra, trong năm 2019, UBND xã đã phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM chi nhánh Nhà Bè ban hành Quy chế số 01/QCPH ngày 12/2/2019 về việc phối hợp xây dựng quy trình nội bộ liên thông xác nhận vị trí cấp hẻm đối với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở tại UBND xã.

Được biết, khi người dân áp dụng quy trình thường để thực hiện thủ tục này, thì người dân phải đển UBND xã 2 lượt và Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM chi nhánh Nhà Bè 2 lượt; tổng cộng người dân phải đến cơ quan nhà nước liên hệ giải quyết thủ tục 4 lần, nhưng khi áp dụng quy trình nội bộ liên thông xác nhận vị trí cấp hẻm đối với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở thì người dân chỉ đến cơ quan nhà nước 2 lượt tại cấp xã.

Thời gian giải quyết thủ tục này từ 8 ngày xuống chỉ còn 3 ngày, đây là điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến thực hiện thủ tục hành chính.

Từ khi triển khai đến nay xã đã tiếp nhận và giải quyết 107 hồ sơ, giải quyết xong 100% hồ sơ. Để nâng cao chỉ số mức độ hài lòng của người dân trong thời gian tới, đ/c Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kiển cho biết: “Xã sẽ tiếp tục triển khai trong cán bộ, công chức về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan hành chính theo Quyết định số 67/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 và Kế hoạch về triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện”; tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến ấp, tổ nhân dân và người dân trên địa bàn xã; đồng thời phối hợp với UB MTTQ và các đoàn thể xã thành lập các tổ tư vấn, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục ngay tại Bộ phận tiếp nhận một cửa của xã; tiếp tục rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với những biểu mẫu, tờ khai không cần thiết, làm khó người dân gây phiền hà, mất thời gian và công sức của người dân và doanh nghiệp… Qua đó, góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính ở tất cả các lĩnh vực với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả nhất”.

VHTT - Hoàng Sơn

Bình Luận (Comments)

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *